Đại học Huế và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học

Ngày đăng: 12/09/2018 Lượt xem: 2.227
Mặc định Cỡ chữ

Sáng ngày 11/9, tại trụ sở Đại học Huế, số 3 phố Lê Lợi đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Đại học Huế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tham gia buổi ký kết, về phía Đại học Huế có PGS.TS Nguyễn Quang Linh - Giám đốc, PGS.TS Huỳnh Văn Chương - phó giám đốc, TS Đỗ Thị Xuân Dung - phó giám đốc và các đồng chí đại diện các phòng ban, các trường thành viên: TS Trần Trung Hỷ - trưởng ban đào tạo, PGS.TS Nguyễn Duân - trưởng ban tổ chức cán bộ, PGS.TS Phan Thanh Bình, hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật; PGS.TS Hà Văn Hành, phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học. Về phía Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam có PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Dương, Chánh văn phòng và đại diện lãnh đạo Phân viện tại Huế: TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng. TS Lê Anh Tuấn, Phó Phân viện trưởng.

Đại học học Huế là một trong 5 đại học quản lý theo mô hình 2 cấp của cả nước, được Chính phủ xác định là một trong 14 đại học trọng điểm quốc gia. Nhiệm vụ chính của Đại học Huế là đào tạo cán bộ khoa học có trình độ đại học và trên đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Mục tiêu phát triển đến năm 2020 là "Xây dựng Đại học Huế thành trung tâm đào tạo đại học và sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực; là trung tâm nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ mạnh về các lĩnh vực khoa học tự nhiên xã hội – nhân văn, giáo dục, quản lý, nông nghiệp, y dược, kỹ thuật và công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội vùng và khu vực", Đại học Huế mong muốn được hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu khoa học với các đại học, các viện nghiên cứu, các đơn vị hữu quan và bạn bè đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng nghiên cứu, tư vấn chính sách và chiến lược, triển khai hoạt động khoa học về văn hóa, nghệ thuật, gia đình, văn hóa trong du lịch, văn hóa trong thể thao, đào tạo sau đại học về văn hóa, nghệ thuật và văn hóa du lịch. Ngoài vai trò là cơ quan nghiên cứu tư vấn cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện là cơ sở đào tạo sau đại học có bề dày kinh nghiệm nhất của ngành văn hóa, nghệ thuật. Viện đã được Bộ Giáo dục Đào tạo cho phép mở 6 chuyên ngành đào tạo: Văn hóa học, Văn hóa dân gian, Quản lý văn hóa; Lý luận và Lịch sử mỹ thuật, Lý luận và Lịch sử sân khấu, Lý luận, Lịch sử  và phê bình điện ảnh, truyền hình. Đến nay, Viện đã và đang đào tạo hơn 20 khoá với hơn 300 nghiên cứu sinh các chuyên ngành thuộc khoa học văn hóa và khoa học nghệ thuật cho nhiều cơ quan, viện, trường của các địa phương trong cả nước.

Đại học Huế và Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã bàn bạc và thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ về các nội dung cơ bản, hướng tới việc ký kết thoả thuận hợp tác chính thức trong thời gian tới trong các lĩnh vực: mở mã ngành, trao đổi giảng viên, sinh viên; thực tập nghề nghiệp và bồi dưỡng nghiệp vụ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Anh Tuấn – Thăng Long

Bình luận